วิธีการเลือกแบบฝึกหัดพัฒนาเทคนิค

แบบฝึกหัดพัฒนาเทคนิคนั้นเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับการเรียนรู้บทเพลงต่างๆ เพราะว่าแต่ละคนล้วนแล้วมีจุดอ่อนทั้งนั้น ในการเล่นบทเพลงนั้นเป็นไปไม่ได้ที่เราจะไม่พบปัญหาหรือจุดออ่อนในบทเพลงเลย แล้วอะไรละที่จะทำให้จุดอ่อนของคุณนั้นอยู่ในจุดที่อย่างน้อยยอมรับได้ สำหรับการเล่นบทเพลงต่างๆ สุดท้ายคงหนีไม่พ้นแบบฝึกหัดพัฒนาเทคนิคครับ

ในดนตรีคลาสสิคเรามักจะพบคำว่า Etude คำนี้มาจากภาษาฝรั่งเศษ แปลว่า แบบฝึกหัดเทคนิคทางดนตรี จริงๆ ถ้าบอกว่าเป็นแบบฝึกทางเทคนิคจริงๆ แล้วผมก็อาจพูดไม่ถูก เพราะว่าตัวแบบฝึกหัดเองจากรุ่นสู่รุ่นนั้นมีการพัฒนาให้ผู้เล่นได้ฝึกในเรื่องของสุนทรียภาพด้วย ยกตัวอย่างเช่น La Campanella (เสียงของระฆังใบเล็ก) แบบฝึกหัดจากนักประพันธ์และนักเปียโนระดับเซียน ชาวฮังการีชื่อ Franz Liszt เป็นหนึ่งในตัวอย่างของบทเพลงแบบฝึกหัดที่มีส่วนผสมของการประพันธ์แบบฝึกหัดที่ครบเครื่องทั้งด้านเทคนิคและความงาม แต่จริงๆ แล้ว Etude นั้นไม่ได้มีจำกัดแต่เปียโนเท่านั้น มีนักประพันธ์อีกหลายท่านที่ประพันธ์แบบฝึกหัดสำหรับเครื่องดนตรีอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

ผมอยากให้จำไว้อย่างหนึ่งครับว่าเพลงแบบฝึกหัดแต่ละเพลงนั้น ส่วนใหญ่จะมุ่งเป้าไปที่เทคนิคเพียงไม่กี่เทคนิคเท่านั้น ถ้าจะให้ใช้เพียงแบบฝึกหัดเดียวนั้น คงไม่เพียงพออย่างแน่นอน ผมจึงแนะนำว่าการคัดเลือกแบบฝึกหัดต่างๆ นั้นควรจะคัดเลือกแบบฝึกหัดจากหลายๆ แหล่ง ซึ่งแต่ละแหล่งนั้นจะต้องวิเคราะห์ดูว่ามันจะช่วยพัฒนาเทคนิคในบทเพลงที่คุณยังติดขัดอยู่ได้

เพราะฉะนั้นการเลือกแบบฝึกหัดที่เหมาะสมกับการบทเพลงของคุณจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ผมมีแนวทางการเลือกแบบฝึกหัดเพื่อพัฒนาการเล่นบทเพลงของคุณดังนี้

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการวิเคราะห์หาจุดอ่อนของตัวเองต่อบทเพลงที่ตั้งใจจะเล่น การวิเคราะห์หาจุดอ่อนเป็นตัวจะบ่งบอกว่าเทคนิคใหนในบทเพลงที่จะต้องถูกแก้ใข ดีกว่าการที่ต้องมานั่งฝึกมันหมดทุก เทคนิค หลังจากนั้นให้แบ่งเทคนิคเป็นข้อๆ เพื่อให้เห็นถึงภาพรวมของสิ่งที่ต้องฝึก แล้วถึงค่อยหาแบบฝึกหัดที่เหมาะสมต่อไป

2. สำหรับการฝึกซ้อมแบบฝึกหัดนั้นจะต้องซ้อมอย่างต่อเนื่องควบคู่กับบทเพลง การที่ฝึกแบบฝึกหัดเพียงอย่างเดียวโดยไม่คำนึงถึงการเล่นควบคู่ไปกับบทเพลงทำให้ไม่เกิดประโยชน์มากเท่าที่ควร เพราะว่าในการฝึกแต่ละเทคนิคนั้นไม่เคยที่จะได้ลองทดสอบกับบทเพลงจริงเลย วิธีที่ดีที่สุดจะเป็นการฝึกแบบควบคู่กันครับ

หวังว่าแนวทางในบทความสั้นๆ ชุดนี้ จะทำให้การเลือกแบบฝึกหัดพัฒนาเทคนิคครั้งต่อไปของคุณตรงจุด และทำให้การเล่นบทเพลงของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นนะครับ


บทความน่าสนใจอื่นๆ

 More Free Video    วีดีโอแนะนำเทคนิคการเล่นดนตรี   

         
   
                                                                                        
© Patommavat Thammachard, CC license
     

Comments