แนวทางการเรียนรู้หรือแกะบทเพลงใหม่

แนวทางการฝึกซ้อมบทเพลงที่ดีนั้นจริงๆ แล้วก็ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่ตายตัว แล้วแต่เทคนิคของแต่ละบุคคล สำหรับผมคิดว่าการฝึกซ้อมที่ดีและมีประสิทธิภาพนั้นจะต้องได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมในเวลาฝึกซ้อมที่น้อย 5 วิธีที่ผมกำลังจะแนะนำนี้ เป็นวิธีที่ผมใช้แล้วได้ผลดีที่สุดครับ

1. ทำความรู้จักบทเพลงเบื้องต้นด้วยวิธีการฟัง และร้องทำนองให้ขึ้นใจ


ขั้นตอนแรกนี้เป็นขั้นตอนที่ผมถือว่าสำคัญที่สุด แม้ว่าจะดูเป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเล่นเครื่องดนตรีก็ตาม แต่การทำความรู้จักบทเพลงนั้นจะทำให้เราได้รู้จักและคุ้นเคยกับบทเพลง จะทำให้เรียนรู้ในขั้นตอนต่อๆไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เริ่มต้นง่ายๆ จากการฟังบทเพลงซ้ำๆ จนกระทั่งเราสามารถร้องทำนองของบทเพลงนั้นๆได้ ถ้าคุณเป็นคนที่ร้องเพลงไม่เพราะแค่ ฮัมๆ เอาก็ได้ครับ

2. เรียนรู้องค์ประกอบอื่นๆ ของบทเพลง


การเรียนรู้องค์ประกอบอื่นๆ ของบทเพลงนั้น จะทำให้คุณเรียนรู้บทเพลงได้รวดเร็วมากขึ้น สำหรับผู้ที่มีประสบการณ์การเล่นดนตรีแล้วนั้นอาจจะเรียนรู้องค์ประกอบของบทเพลงการวิเคราะห์โดยใช้ทฤษฎีดนตรีขั้นพื้นฐาน สำหรับผู้เริ่มต้นให้มองแค่ว่าจุดใหนของบทเพลงที่เหมือนกันหรือต่างกันอย่างไร การมองโครงสร้างพื้นฐานของเพลงในลักษณะนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้เพลงใหม่ได้มากขึ้นได้หลายระดับเลยทีเดียว เพราะเหมือนคุณจะได้รู้ก่อนเลยว่าควรจะให้ความสำคัญที่จุดใหน มันจะประหยัดเวลาการแกะเพลงหรือเรียนรู้บทเพลงขึ้นมากเลยครับ

3. เริ่มเล่นบทเพลง

ในการเริ่มเล่นบทเพลงนั้นผมอยากให้คุณมุ่งความสนใจไปที่การตั้งเป้าหมายการฝึกซ้อมเป็นลำดับแรก ไม่ควรใช้วิธีแบบเล่นไปเรื่อยๆ แบบไร้จุดหมาย เพราะหลังจากการซ้อมคุณจะรู้สึกเหมือนไม่ได้อะไรเลย แต่การตั้งเป้าหมายการซ้อมก็เหมือนกับการต่อจิ๊กซอว์ครับ เราจะแบ่งส่วนต่างๆ ของบทเพลงเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วค่อยๆ พัฒนาต่อไปจนเป็นผลงานศิลปะที่สวยงาม


4. หาแบบฝึกหัดเพื่อพัฒนาการเล่นบทเพลง

ผมเชื่อว่าพอเราเล่นกีตาร์มาถึงจุดหนึ่งแล้ว คุณก็จะเริ่มพบปัญหาเกิดขึ้นไม่มีใครที่จะถนัดหรือเชี่ยวชาญในทุกสิ่ง แต่ละคนล้วนมีจุดอ่อนกันทั้งนั้น เมื่อพบแล้วว่าอะไรคือจุดอ่อนของคุณในการเล่นกีตาร์ให้หาแบบฝึกหัดที่จะมาช่วยส่งเสริมและพัฒนาจุดอ่อนนั้นให้ดีขึ้น ย้ำนะครับว่าแบบฝึกหัดนั้นต้องถูกคัดเลือกมาเป็นอย่างดีแล้ว ไม่งั้นการฝึกซ้อมของคุณก็จะเปล่าประโยชน์ครับ


5. ซ้อมบทเพลงให้เหมือนกับการแสดงบทเพลงจริง

ขั้นตอนนี้จะมาจากการที่คุณได้ฝึกซ้อมเรียนรู้ท่อนต่างๆ ของเพลงและแก้ไขจุดอ่อนในส่วนต่างของเพลงได้หมดแล้ว ถึงเวลาที่จะฝึกซ้อมแบบเล่นรวดเดียวทั้งเพลง ผมไม่ได้บอกว่ามันจะสำเร็จในครั้งแรก แต่มันจะค่อยๆ ดีขึ้นครับ หลังจากทำได้แล้วผมแนะนำให้เล่นในรูปแบบแสดงจริงนี้ต่อหน้าคนในครอบครัวหรือเพื่อนของคุณ เพื่อให้เราได้คุ้นชินกับสถานการณ์การเล่นจริงที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้า เพราะว่าถ้าไม่ถูกฝึกในลักษณะนี้ คุณจะทำตัวไม่ถูกเมื่อมีผู้ฟังนับร้อยนับพันจ้องมาที่คุณ

ใน 5 คำแนะนำนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่จะทำให้การแกะเพลงหรือเรียนรู้บทเพลงใหม่มีประสิทธิภาพมากขึ้น คุณเป็นคนที่รู้จักข้อจำกัดของตัวคุณเองมากที่สุด หามันให้เจอแล้วแก้ใขและนำไปประยุกต์ใช้ครับ 

                                                                                                                                              

More Free Video

รับสอนกีตาร์คลาสสิค

        วีดีโอแนะนำเทคนิคการเล่นดนตรี   

         
   
                                                                                        
 © Patommavat Thammachard, CC license

Comments