เทคนิคการเล่นกีตาร์: สิ่งที่ควรจัดการให้ได้ก่อนการเล่นกีตาร์

การฝึกซ้อมหรือเล่นกีตาร์นั้นแทบจะไม่มีความหมายเลยถ้าขาดสิ่งที่ผมจะแนะนำต่อไปนี้ ต้องออกตัวก่อนว่าที่ผมอยากแนะนำเรื่องนี้ก็ด้วยเหตุผลที่ว่าผมเคยฝึกซ้อมด้วยวิธีที่ผิดๆ มาแล้วและไม่อยากให้พวกเราฝึกซ้อมแบบอีกเหมือนผมอีก  หลังจากผมใช้สองวิธีที่ผมกำลังจะบอก มันทำให้ผมยังคงความสามารถทางการเล่นกีตาร์ได้อยู่ในระดับที่น่าพอใจ และมีเวลาทำสิ่งอื่นๆ ในชีวิตได้อีกมากมาย


1. ตั้งเป้าหมายการซ้อมที่ชัดเจน


การตั้งเป้าหมายการซ้อมที่ชัดเจนนั้นเป็นเรื่องแรกที่พวกเราควรจะไส่ใจ เพราะว่าการที่เรามีภาพที่ชัดเจนว่าเราจะทำอะไรจะทำเราเห็นสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชั่วโมงนั้นชัดขึ้นมากๆ ผมว่าหลายคนก็เป็นเหมือนผมที่บางครั้งมีเวลาซ้อมมากแต่รู้สึกไม่ได้อะไรเลย ซ้อมไปเรื่อยๆ ไม่ได้มีแผนว่าในชั่วโมงนั้นๆ จะฝึกอะไร สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ "ว่างเปล่า" ไม่ได้มีอะไรเกิดขึ้นเลย วิธีแก้ก็ตั้งเป้าหมายซึ่งต้องเป็นเป้าหมายเล็กๆ ผมเคยเป็นคนที่ตั้งเป้าหมายใหญ่มาก ซึ่งนั้นทำให้ผมท้อและเสียพลังมากเพราะใจจุดนี้มันเป็นไปไม่ได้ ผมเลยลองทำตัวเป้าหมายของผมให้เล็กลงเลยพบว่าผมทำมันได้ดีและมีวามสุข ผมใช้เวลาซ้อมต่อวันน้อยลง มีเวลาให้กับสิ่งอื่นๆ มากขึ้น ที่สำคัญมันทำให้ผมฝีมือดีขึ้นเพราะผมแค่คิดว่าผมค่อยๆ ทำมันทีละนิดทุกวัน จนรวมกันเป้าหมายที่ใหญ่ในที่สุดนั้นเอง


2. จดจ่ออยู่กับทุกวินาทีของการซ้อมในครั้งนั้นๆ


หลังจากมีเป้าหมายเล็กๆ ที่ชัดเจนแล้ว ถ้าเรายังขาดความตั้งใจหรือการจดจ่อ มันจะทำให้เราถึงเป้าหมายได้ช้า เพราะว่าในวินาทีในห้องซ้อมนั้นๆ เราได้ให้ไปกับสิ่งอื่นๆด้วย ลองใช้สูตรนี้ดูครับ "ทำให้เสร็จเป็นเรื่องๆ" แล้วคุณจะพบว่าการซ้อมของคุณจะออกมาคุณภาพดีและมีเวลาเหลือไปเรียนรู้เรื่องอื่นๆ ในชีวิตได้อีกมากมาย ผมเป็นคนนึงเลยที่บ่อยครั้งชอบทำอะไรหลายๆ อย่างพร้อมกัน หลังจากผมหยุดการกระทำนั้นมันทำให้ทักษะของผมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ผมว่ามนุษย์เราเนี่ยไม่เก่งเลยในเรื่องการทำอะไรทีเดียวพร้อมๆ กัน

เชื่อมั๊ยครับว่าแค่คำแนะนำสั้นๆ นี้ ถ้าทุกคนที่ได้อ่านนำไปใช้จริง ผมรับประกันได้ว่าในที่สุดคุณจะสามารถเล่นกีตาร์ได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน 


   

More Free Video

รับสอนกีตาร์คลาสสิค

        วีดีโอแนะนำเทคนิคการเล่นดนตรี   

         
   
                                                                                        
 © Patommavat Thammachard, CC license

Comments