ดนตรี (เรียนไปจะได้อะไร?)


"Life without playing music is inconceivable to me. I live my daydreams in music. I see my life in terms of music... I get most joy in life out of music." “ชีวิตที่ไร้ซึ่งเสียงดนตรีนั้นมันพิลึกสำหรับผม ผมฝันกลางวันไปกับเสียงดนตรี ผมค้นพบชีวิตของผมจากมุมมองของดนตรี ผมหาความสุขสดใสของชีวิตจากดนตรีนี่คือคำพูดของนักฟิสิกส์ชื่อก้องโลก อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ผู้คิดค้นทฤษฎีสัมพันธภาพซึ่งเป็นหนึ่งในทฤษฎีที่พลิกหน้าประวัติศาสตร์ของโลก และอีกคำหนึ่งที่เป็นคำพูดของไอสไตน์คือ “Imagination is more important than knowledge” “จินตนาการสำคัญกว่าความรู้คุณคงเคยได้ยินคำนี้อยู่บ่อยๆ คงเห็นแล้วใช่มั๊ยครับว่าความสำเร็จของไอน์สไตน์นั้นมีจินตนาการเป็นส่วนสำคัญทั้งสิ้น และดนตรีเป็นส่วนสำคัญในการสร้างจินตนาการให้กับเค้า

วิชาดนตรีหลายคนคงนึกถึงวิชาเลือกในระบบการศึกษา แต่จริงๆแล้ว ดนตรีเป็นวิชาที่คุณควรให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าวิชาหลักอื่นๆ เลย แล้วคุณรู้มั๊ยครับว่า วิชาดนตรีเป็นอีกวิชาหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามเพราะประโยชน์ของวิชานี้มีมากกว่าความสนุก และผ่อนคลาย การเล่นดนตรีนั้นต้องใช้สมองทั้งสองด้าน ซึ่งด้านซ้ายที่ทำหน้าที่ในเรื่องของการคิดคำนวณด้านตัวเลขหรือประมวลผลทางด้านภาษา และด้านขวาทำหน้าที่ในเรื่องการรับรู้ความงามของศิลปะ และการสร้างสรรค์ สมองจำเป็นต้องใช้ทักษะและความสามารถทั้งสองด้านเพื่อสร้างเสียงดนตรีครับ แค่นี้ก็บ่งบอกได้แล้วครับว่าการเรียนดนตรีนั้นได้อะไรมากว่าที่คุณคิด มาดูประโยชน์บางข้อของการเรียนดนตรีกันเลยครับ


ดนตรีช่วยให้คุณมีทักษะการเรียนรู้ที่ดีขึ้น 

ดนตรีเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ดนตรีนั้นเป็นเครื่องมือสำคัญในการจัดการระบบความคิดให้กับคุณ เมื่อคุณต้องเรียนรู้อะไรซักอย่างให้มีประสิทธิภาพ ควรเริ่มจากการจัดการความคิดที่ดีและโดยธรรมชาติดนตรีเป็นแบบนั้นครับ ในการเล่นดนตรีนั้นสมองของคุณต้องคิดอย่างมีระบบและแบบแผน ถ้าขาดทั้งสองสิ่งนี้คุณจะไม่สามารถเล่นดนตรีได้เลย สมมุติว่าคุณต้องเล่นเพลงสักเพลงลองคิดดูครับว่ามันต้องประกอบด้วยอะไรบ้าง ไหนจะเป็นเรื่องของระดับเสียงที่จะต้องคิดไปพร้อมๆ กับจังหวะดนตรี มากไปกว่านั้นเพื่อให้เสียงที่เล่นออกมามีคุณภาพมากขึ้น คุณยังจะต้องคิดว่าเสียงนั้นควรจะหรือดังเบาที่ตรงไหน ในบางครั้งคุณอาจจะต้องดูโน้ตหลาย ตัวพร้อมกัน เพื่อจะได้เตรียมตัวที่จะเล่นท่อนเพลงต่างๆ ได้ทัน สิ่งต่าง  เหล่านี้ทำให้สมองต้องใช้พลังงานอย่างมาก ถ้าไม่มีการจัดการความคิดที่ดีพอจะทำให้เล่นเพลงจากความจำและความเข้าใจไม่ได้เลย จะเป็นเพลงการเล่นเพลงจากความเคยชินเท่านั้น ลองคิดดูครับคนทีเป็นคอนดัคเตอร์วงออเคสตร้าต้องมีการจัดการความคิดที่เยี่ยมยอดแค่ไหน ถึงจะสามารถฟังและควบคุมสมาชิกในวงหลายสิบชีวิตได้ และเมื่อสมองของคุณถูกฝึกให้คิดอย่างมีระบบอยู่บ่อย มันจะเริ่มเคยชินและเป็นธรรมชาติในที่สุด การที่คุณรู้จักจัดการความคิดนั้น ทำให้ความสามารถของคุณนั้นพัฒนาขึ้นได้ในทุกทาง


มีวินัยและความรับผิดชอบ 

การเล่นดนตรีไม่เพียงช่วยในเรื่องการจัดการความคิดเท่านั้น แต่ยังช่วยทำให้คุณเป็นคนที่มีวินัยและความรับผิดชอบเพิ่มขึ้นด้วย เมื่อคุณคิดที่จะเล่นดนตรีแล้วการวินัยเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้เพราะถ้าขาดวินัยจะทำให้คุณไม่สามารถเล่นดนตรีได้เลย ลองคิดดูครับว่า กว่าที่คุณจะเล่นตัวโน้ตได้แต่ละตัวต้องใช้ความอดทนและวินัยในการฝึกซ้อมมากแค่ไหน กว่าที่นักดนตรีระดับมืออาชีพแต่ละคนจะแสดงคอนเสิร์ตให้คุณดูนั้น เค้าต้องเหนื่อยและฝึกซ้อมมากเท่าใด เครื่องดนตรีบางชนิดอาจทำให้คุณเมื่อยล้าหลังจากการซ้อมหลายชั่วโมง จนทำให้หลายคนถอดใจและเลิกเล่นไปแล้วก็มี ถ้าอดทนและอยู่ในวินัยที่ดีคุณก็จะข้ามผ่านความยากเย็นไปได้ และพบความสำเร็จที่ปลายทางครับ การมีวินัยจะมาควบคู่กับความรับผิดชอบ ในการเล่นดนตรีคุณจะต้องรับผิดชอบในหลายๆ ด้าน ทั้งในเรื่องของการฝึกทักษะการเล่นให้แม่นยำ หรือรับผิดชอบเวลาการซ้อมกับผู้อื่นในวงเป็นต้น ก็ไม่ต่างกับเรื่องอื่นๆ ในชีวิตถ้ารู้จักรับผิดชอบ และมีวินัยความสำเร็จจะค่อยๆเข้าใกล้ตัวคุณมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ 


ทำให้คุณมีเทคนิคการสื่อสารกับผู้อื่นๆ และทำงานกับผู้อื่นได้ดีขึ้น 

ในสายอาชีพดนตรีนั้นคุณจะต้องเล่นรวมวงกับเพื่อนๆ หรือสมาชิกดนตรีคนอื่นๆ ถึงแม้ศิลปินเดี่ยวก็ต้องร่วมงานหรือเล่นดนตรีกับผู้อื่นเช่นกัน งานดนตรีเป็นงานที่ต้องทำงานกับคนอยู่ตลอดทั้งในลักษณะของเพื่อนร่วมงานหรือผู้ฟังดนตรี เพราะฉะนั้นทักษะการเข้าสังคมเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการเป็นนักดนตรี ยิ่งคุณเข้าใจคนอื่นมากเท่าใหร่ คุณก็ยิ่งจะสื่อสารกับพวกเค้าได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น ดนตรีเป็นภาษาประเภทหนึ่งที่ไช้เสียงเป็นสื่อ ถ้าคุณฝึกฝนจนเล่นได้ไพเราะผู้ได้ยินได้ฟังคงชอบ ไม่ต่างอะไรกับคนที่พูดด้วยน้ำเสียงที่ไพเราะน่าฟัง การเล่นเพลงได้อย่างเป็นเอกลักษณ์และไพเราะเป็นสิ่งแรกเลยที่นักดนตรีทุกคนควรจะคำนึงถึง เพราะมันเป็นสิ่งแรกที่ทำให้ผู้เล่นและผู้ฟังได้รู้จักกัน นักดนตรีในบางครั้งต้องซ้อมและต้องเล่นดนตรีกับผู้อื่น การรู้หน้าที่หรือบทบาทของตนเองจึงเป็นเรื่องจำเป็น ในการซ้อมแบบวงเราควรที่รู้จักการสื่อสารที่เหมาะสม อย่างเช่น รู้ว่าตรงใหนคุณควรเล่นดังหรือเบา เพื่อจะได้สร้างเสียงที่สมบุรณ์แบบที่สุดให้กับผู้ฟัง เป็นต้น

นี่เป็นเพียงประโยชน์บางข้อของการเรียนดนตรีเท่านั้น ดนตรียังมีประโยชน์อีกมากมาที่รอให้คุณมาพิสูจน์ สิ่งที่ได้กล่าวไปข้างต้นนั้นหากคุณไม่รู้จักนำมาประยุกต์ใช้ มันก็จะเป็นแค่เทคนิคที่ไม่มีคุณประโยชน์อะไร แต่ถ้าคุณรู้จักการนำเทคนิคต่างๆ มาใช้หรือฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ ความสามารถต่างๆ ก็จะกลายเป็นตัวตนของคุณ และคุณจะสามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งนั้นได้ทันที อย่ารอช้าครับหยิบเครื่องดนตรีชิ้นโปรดของคุณ แล้วมาเล่นดนตรีกัน

     

More Free Video

รับสอนกีตาร์คลาสสิค

        วีดีโอแนะนำเทคนิคการเล่นดนตรี   

         
   
                                                                                        
 © Patommavat Thammachard, CC license
Background photo created by freepik - www.freepik.com

Comments