ประโยชน์ 18 อย่างของการเล่นดนตรี โดย ไมเคิล แมตทิว (ตอนสุดท้าย)

มาดูประโยชน์ของการเล่นดนตรีกันต่อเลยครับ


10. พัฒนาสมาธิของคุณการเล่นดนตรีนั้นจำเป็นต้องใช้สมาธิสูงในการจดจ่อเรื่อง ระดับเสียง จังหวะ ค่าของตัวโน้ต และคุณภาพของเสียงการเล่นดนตรี ยิ่งการเล่นดนตรีในรูปแบบกลุ่มนั้น ต้องเพิ่มสมาธิและการจดจ่อเข้าไปอีกเข้าเพราะเราต้องฟังคนอื่นในขณะที่เราต้องเล่นส่วนของเราให้ดีด้วย


11. ส่งเสริมการแสดงความคิดเห็นส่วนตัวและคลาย ความเครียด


เครื่องดนตรีของคุณ คุณอยากจะทำอะไรหรือเล่นอย่างไรกับมันก็ได้ตามจินตนาการ คุณยิ่งเก่งมากขึ้นเท่าใหร่คุณยิ่งจะสามารถเล่นได้ทุกแบบตามที่คุณต้องการ ดนตรีคือศิลปะ แค่นี้ก็บ่งบอกแล้วว่ามันสามารถช่วยในการลดความเครียด และยังเป็นหนึ่งในวิธีการบำบัดจิตใจที่ดีที่สุดวิธีนึงอีกด้วย12. ดนตรีสร้างความรู้สึกที่อยากจะประสบความสำเร็จการซ้อมดนตรีที่หนักหน่วงและไม่ยอมแพ้นั้นจะสร้างความภูมิใจให้กับตัวของเราเอง เมื่อคุณเริ่มหัดเรียนดนตรี คุณรู้สึกดีที่เล่นแค่โน้ตไม่กี่โน้ต แต่เมื่อคุณเก่งขึ้นคุณสามารถสร้างเสียงอันไพเราะจากตัวโน้ตนับพัน และมันไม่ได้ให้ความสุขเฉพาะแต่มันให้ความสุขกับคนอื่นๆด้วย


13. พัฒนาทักษะการเข้าสังคม


การเล่นเครื่องดนตรีสามารถเป็นหนึ่งหนทางที่พัฒนาทักษะการเข้าสังคมของคุณ ตัวอย่างเช่น การทำงานดนตรีร่วมกันกับวงของคุณ ในช่วงแรกที่ทำงานเราจะร่วมงานกับเพื่อนของคุณในรูปแบบ “เพื่อนร่วมงาน” แต่เมื่อเวลาผ่านไปจากเพื่อนร่วมงานเหล่านั้น ก็มากลายมาเป็นครอบครัว ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ธรรมดามาก ที่คนจะคบกันนานขึ้นเพระว่าการทำงานดนตรีร่วมกันแบบนี้


14. เพิ่มทักษะการฟังให้ดีขึ้น


อย่างเห็นได้ชัดว่าการเล่นดนตรีนั้น คุณต้องฟังเสียงต่างๆ อย่างระวังและตั้งใจ คุณต้องเรียนรู้วิธีการฟังที่ถูกต้อง เพราะเมื่อคุณเล่นผิดโน้ต หูคุณจะได้ปรับปรุงให้ถูกต้อง อย่างเช่นการปรับเสียงของเครื่องดนตรี หรือการเล่นรวมวงดนตรี สองอย่างนี้เป็นแค่ประโยชน์ของการฟังดนตรีบางส่วนเท่านั้นในการพัฒนาหูของคุณ ถ้าทำอย่างต่อเนื่องผมรับประกันว่าหูของคุณจะดีขึ้นอย่างแน่นอน15. สอนให้คุณมีวินัย


การซ้อมอย่างต่อเนื่องและทำงานอย่างอย่างหนักเพื่อต่อสู้กับเทคนิคยากๆ ของเพลงต่างๆ นั้น ไม่ง่ายและต้องมีวินัยเป็นอย่างมาก “นักดนตรีที่เก่งที่สุดในโลกนั้นคือคนที่มีวินัยที่สุดในโลก” ซึ่งคำนั้นอธิบายว่า ทำไมพวกเขาถึงเล่นดนตรีได้อย่างประสบความสำเร็จ16. ยกระดับความสามารถของการเล่นดนตรี และลดอาการตื่นเวทีหนึ่งในเป้าหมายของการเล่นดนตรีคงหนีไม่พ้นการได้แสดงดนตรีสู่ธารณชน ยิ่งคุณแสดงมากเท่าใหร่ คุณก็ยิ่งตื่นเวทีน้อย และเล่นดีขึ้นเท่านั้นเพราะคุณชินกับมัน การเล่นในวงดนตรีหรือวงออเคสตร้าก็มี
ส่วนช่วยในเรื่องของการตื่นเวทีได้ เพราะคุณไม่ได้เล่นคนเดียว
แต่แน่นอนครับว่าการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนแสดงนั้น จะสร้างความมั่นใจ ไม่กังวล และทำให้เราตื่นเต้นน้อยลงโดยธรรมชาติ


17. ปรับปรุงระบบการหายใจ


คอนดักเตอร์หรือ หัวหน้าวงดนตรี มักจะพุดว่า “ใช้ลมมากขึ้น” ลมเป็นหนึ่งในกุจแจที่ทำให้เกิดเสียงที่ไพเราะสำหรับเครื่องดนตรีประเภทเครื่องเป่า การเล่นเครื่องดนตรีที่ใช้ลมนั้นนั้น คุณต้องหายใจให้ลึกเพื่อ สร้างเสียงที่ดีมีคุณภาพ
สำหรับนักดนตรีที่ไม่ได้เล่นเครื่องเป่า ก็ควรหายในให้เป็นจังหวะเพื่อสร้างสมาธิ และผ่อนคลายเพื่อช่วยลดอาการตื่นเวที การฝึกหายใจนั้นแนะนำให้ฝึกสำหรับนักดนตรีทุกคน ผลพลอยไดของมันคือจะช่วยให้ปอดและระบบการหายใจของคุณแข็งแรงขึ้น18. ส่งเสริมความสุขใจให้กับชีวิตของคุณและคนรอบข้าง


การเล่นเครื่องดนตรีนั้นมีความสุข สนุก และเร้าใจ อย่างบอกไม่ได้ ความรู้สึกเหล่านั้นไม่ได้จำกัดแค่เพียงตัวเราแต่ยังส่งผ่านถึงผู้อื่นด้วย หลังจากเราได้ยินเสียงปรบมือของผู้คนที่ชมการแสดงของเรา
เราจะทั้งรู้สึกยินดีที่เราทำสำเร็จ และที่ได้ความสุขบนใบหน้าผู้คนเหล่านั้นด้วย


สรุป

อย่างที่คุณเห็นมาทั้งหมด การเล่นเครื่องดนตรีนั้นมีประโยชน์ต่อเรา ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ผมหวังว่าที่ผมกล่าวมานี้จะทำให้หลายๆ คนฝึกซ้อมหรือเล่นดนตรีมากขึ้น เมื่อคุณเริ่มเล่นมันคุณจะพบกับอุปสรรค์ต่างๆ จากการฝึกซ้อม มันน่าท้อแท้ แต่คิดถึงผลลัพธ์ที่จะตามมา และเตือนตัวเองอยู่เสมอเกี่ยวกับ “เหตุผลที่ทำให้เรารักดนตรี” ผมจะจบบทความนี้ด้วยคำพูดของนักแซ็กโซโฟนแจ๊ส ผู้มีชื่อเสียงก้องโลก ชาลี ปาคเกอร์ ว่า “ดนตรีคือประสบการณ์ของคุณ ความคิดคุณ ภูมิปัญญาของคุณ ถ้าคุณไม่ทำมันให้มีชีวิต มันจะไม่ออกมาจากเครื่องดนตรีของคุณ”

ประโยชน์ของการเล่นดนตรีข้อ 1-9 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

   

More Free Video

รับสอนกีตาร์คลาสสิค

      บทความน่าสนใจอื่นๆ      


        วีดีโอแนะนำเทคนิคการเล่นดนตรี   

         
   
                                                                                        
 © Patommavat Thammachard, CC license

Comments

Popular Posts