ประโยชน์ 18 อย่างของการเล่นดนตรี โดย ไมเคิล แมตทิว

ในบทความนี้จะแสดงให้คุณเห็นประโยชน์ของการเล่นดนตรีถึง 18 อย่าง ผม หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะทำให้คุณมีความรู้สึกที่ดี และภูมิใจในการเล่นดนตรีมากขึ้น

เรามาดูประโยชน์ 18 อย่างกัน

1.เพิ่มความจุให้กับความจำของคุณ


งานวิจัยได้เผยว่าการฟังดนตรี และการเล่นดนตรีส่งผลให้ความจำดีขึ้น จากกลุ่มที่ได้ทำการทดสอบของงานวิจัยนี้มีการพัฒนาทางด้านมิติสัมพันธ์ขึ้น 34 เปอร์เซนต์ ซึ่งมากกว่า คนอื่นๆ และจะมีผลต่อระบบความคิดในระยะยาวด้วย2. เรื่องการจัดการเวลา และทักษะการจัดการทั่วไป


การเรียนรู้ที่จะเล่นเครื่องดนตรีนั้น คุณจำเป็นต้องเรียนรู้ว่าจะต้องจัดการเวลาอย่างไรให้เหมาะสม นักดนตรีที่ดีนั้นควรรู้ว่า คุณภาพของการซ้อมนั้นสำคัญกว่าเวลาของการซ้อม และวีธีนี้นักดนตรีจะเรียนรู้ได้เร็วขึ้น เขาหรือเธอจะเรียนรู้ว่าควรจะจัดการเวลาในการซ้อมหรือวางแผนนั้นยังไง และจะทำอย่างไรให้ทำงานได้อย่างประสิทธิผลที่ดีขึ้นโดยใช้เวลาอันสั้น


3. พัฒนาทักษะการทำงานกลุ่ม


การทำงานเป็นทีมนั้นเป็นส่วนสำคัญในชีวิต การเล่นดนตรีก็แน่นอนว่า คุณต้องทำงานร่วมกับผู้อื่นในวงดนตรี หรือวงออเคสตร้า คุณจึงจำเป็นต้องเรียนรู้ที่จะทำงานร่วมกับผู้อื่นรอบตัวคุณเพื่อเล่นไปพร้อมๆกัน และมีประสิทธิภาพสูงสุด


4. เรื่องความขยันหมั่นเพียร


การเรียนรู้ที่จะเล่นเครื่องดนตรีนั้นจะต้องใช้เวลาและความตั้งใจ ในความเป็นจริงแล้วนักดนตรีจำเป็นต้องสู้ อดทน และขยันฝึกซ้อมกับเพลงท่อนที่ยากๆ ของเพลงอยู่หลายครั้งกว่าเขาจะเล่นได้สมบูรณ์แบบ


5. เพิ่มทักษะการประสานงานของสมอง


ศิลปะการเล่นเครื่องดนตรีนั้นต้องใช้ทั้งสมอง มือ และสายตาทำงานร่วมกัน จากการอ่านโน้ตเพลงสมองของคุณต้องแปลงตัวโน้ตต่างๆ สู่การทำงานของสมองที่จะสั่งการไปยังส่วนต่างๆ และขณะที่เดียวกันร่างกายก็ต้องหายใจและเคาะจังหวะไปด้วย เพื่อสร้างเสียงดนตรีจากการที่เราอ่านโน้ตเพลง ลองคิดดูครับการทำงานรวมกันของสมองอย่างนั้นมันจะยากสักแค่ไหน


6. เพิ่มความสามารถทางด้านคณิตศาสตร์ของคุณ


การอ่านโน้ตเพลงนั้นจำเป็นต้องนับจังหวะหรือนับตัวโน้ต ซึ่งสิ่งนั้นพัฒนาทักษะทางคณิตศาสตร์ของคุณ การเรียนทฤษฎีดนตรีก็เช่นกัน เกือบทั้งหมดล้วนใช้ความสามารถทางคณิตศาสตร์เกือบทั้งสิ้น


7. พัฒนาการอ่านและความเข้าใจของคุณ


ไม่น่าแปลกใจเลยเพราะว่าดนตรีนั้นจำเป็นต้องอ่านและทำความเข้าใจมันเมื่อคุณเห็นโน้ตสีดำหรือสีขาว คุณต้องรู้ว่าควรจะเล่นมันยังไง หรือเข้าใจมันอย่างไร ซึ่งในขณะเดียวกันเกี่ยวกับเรื่องของจังหวะ คุณต้องทำความเข้าใจว่า สัญลักษณ์ของจังหวะแต่ละตัวแตกต่างกันอย่างไรและมีความหมายอย่างไร นั้นจะเสริมสร้างความเข้าใจเป็นอย่างมาก8. เพิ่มความรับผิดชอบของคุณ


การเล่นดนตรีนั้นมากับความรับผิดชอบ อย่างแรกคือต้องรักษาเครื่องดนตรีให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์อยู่เสมอ สองต้องมีความรับผิดชอบต่องานดนตรีต่างๆได้ เช่น ตารางการซ้อม จากนั้นรับผิดชอบต่อการซ้อมดนตรีให้มีประสิทธิภาพ เป็นต้น9. เปิดโลกประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมให้กับคุณ


ดนตรีนั้นสะท้อนสภาพแวดล้อมและประวัติศาสตร์เสมอ ดังนั้นคุณจะได้เรียนรู้ดนตรีจากหลากหลายวัฒนธรรม ทั้ง ดนตรีคลาสสิค ดนตรีพื้นบ้าน ดนตรียุคกลาง และ ดนตรีประเภทอื่นๆ ดนตรีด้วยตัวของ

มันเองนั้นคือประวัติศาสตร์และจะมีเรื่องราวของมัน ซึ่งทำให้คุณจะรู้จักวัฒนธรรม และเคารพวัฒนธรรมอื่นๆ มากขึ้น

ในตอนสองผมจะมาแปลข้อ 10-18 ให้อ่านกันต่อไปครับ ฝากติดตาม :)
ประโยชน์ของการเล่นดนตรี 10-18

More Free Video

รับสอนกีตาร์คลาสสิค

      บทความน่าสนใจอื่นๆ      


        วีดีโอแนะนำเทคนิคการเล่นดนตรี   

         
   
                                                                                        
 © Patommavat Thammachard, CC license

Comments